Nguồn nước sạch và những căn nhà vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế đang được các tình nguyện viên trao tặng miễn phí cho các em học sinh nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Học sinh được sử dụng nguồn nước sạch

Nước sạch sẽ đến với các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Nơi còn nhiều khó khăn và cần sự chung tay của cộng đồng.

Ngày 12/7, ông Phạm Phú Tuấn, Trưởng dự án Nước sạch và Nhà vệ sinh học đường thuộc Chi hội Xanh Yêu Thương (Hội Y tế Công cộng TP.HCM) cho biết, đơn vị này đang triển khai dự án mang nguồn nước sạch và nhà về sinh đạt chuẩn đến với các em học sinh ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Vấn đề nguồn nước và nhà vệ sinh trường học đã là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh và học sinh từ lâu, nhất là những vùng kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chưa phát triển. Theo báo cáo của Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef), tại Việt Nam có khoảng 88% trường học ở nông thôn không có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Nhà vệ sinh có nhưng không được quan tâm đúng mức dẫn tới tình trạng hư hỏng, xuống cấp, là nỗi ám ảnh của nhiều em nhỏ.

Các em học sinh được hưởng nguồn nước sạch

Dự án Nước sạch và Nhà vệ sinh học đường thuộc Chi hội Xanh Yêu Thương đến với học sinh vùng khó khăn.

Nhiều học sinh phải “nín” đi vệ sinh trong suốt thời gian ở trường hoặc đi vệ sinh trong “sợ hãi” vì quá bẩn. Thói quen nín, nhịn đi vệ sinh là thói quen vô cùng có hại, có thể dẫn đến nhiều bệnh liên quan về tiết niệu, tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng…

Ông Tuấn cho biết, xã hội cần phải chung tay, góp sức nhiều hơn nữa để tạo nên một diện mạo xanh, sạch trong môi trường giáo dục, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh. Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng núi trên cả nước để các em có được nguồn nước sạch và nhà vệ sinh sạch sẽ.

Xanh_Yêu_Thương_Về_Lai6_Pờ_Tó_09

xanh_yeu_thuong_po_to_yeu_thuong

Nhà vệ sinh sạch sẽ, đạt chuẩn nhằm xoá đi nỗi “ám ảnh” của nhiều học sinh.

“Chi hội Xanh Yêu Thương sẽ đến từng trường học để phối hợp cùng nhà trường, lãnh đạo địa phương, xây dựng các nhà vệ sinh tuân theo quy định của Bộ Y tế như: cách ly chất thải chưa xử lý, tiêu diệt các ký sinh trùng gây bệnh trong phân và tránh ô nhiễm mội trường”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, mỗi dự án sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho nhà trường quản lý. Ban giám hiệu và giáo viên sẽ được tập huấn kỹ năng đứng lớp về quản lý hệ thống nước và nhà vệ sinh để truyền tải đến học sinh của mình. Ban điều hành dự án cũng sẽ giám sát, kiểm tra quá trình vận hành của các nhà vệ sinh đã đưa vào sử dụng trong 3 năm đầu tiên. Đây cũng chính là điểm khác biệt của dự án này so với những dự án khác.

Toàn cảnh Dự án Nước sạch và Nhà vệ sinh học đường tại Pờ Tó sau 3 tháng đưa vào sử dụng

Một công trình nhà vệ sinh đến với trường học ở vùng sâu, vùng xa.

Dự kiến, tháng 9/2017, Chi hội Xanh Yêu Thương sẽ trao tặng dự án “Nước sạch và Nhà vệ sinh học đường” cho trường tiểu học Giá (thôn Giá, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). Đây là ngôi trường có khu vực nhà vệ sinh xuống cấp, không đảm bảo vệ sinh cho các em. Trước đó, các tình nguyện viên cũng đã trao tặng dự án này cho trường tiểu học và trung học cơ sở Kon Chiêng (làng Đ’Tar, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai).

-Link bài:http://dantri.com.vn/cong-dong/nuoc-sach-nha-ve-sinh-dat-chuan-den-voi-hoc-sinh-vung-sau-vung-xa-20170713094858685.htm

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi!