Một ngày cuối tháng Giêng đầu năm 2020, chúng tôi nhận được những cuộc gọi về quyên góp đồ cũ, chúng tôi đã nghĩ rất nhiều về việc phải sử dụng chúng như thế nào, sẽ có những ai cần và trao tặng những món đồ đã cũ liệu có nhận được sự trân trọng hay không, và liệu rằng có quá nhiều tổ chức làm việc này rồi, có cần chúng tôi thực hiện nữa hay không. Nghĩ rất nhiều rồi quyết định sẽ bắt đầu…Đó cũng là lý do chuỗi chương trình “Cũ Người Mới Ta” ra đời, bằng việc đầu tiên là đón nhận và phát động đợt quyên góp đồ cũ đầu tiên của chương trình. 

Tháng 2/2020: kho XYT được dọn trống

Chúng tôi dành một tháng để sắp xếp kho XYT và dành một khu lớn cho việc sắp xếp đồ cũ. Giữa tháng hai, đợt quyên góp đồ cũ được bắt đầu.

Những túi quần áo cũ được tình nguyện viên và các anh chị em thành viên cùng bạn bè gửi về văn phòng Chi hội, những tin nhắn hỏi về đợt quyên góp lần đầu tiên trong nỗ lực muốn góp những món đồ mình không còn sử dụng đến những nơi cần chúng hơn…Chúng tôi vui như những người nông dân được mùa, rằng thành công rồi, nhiều đồ như vậy, bà con sẽ vui lắm đây, các trại trẻ mồ côi sẽ vui lắm đây, các trường học cho trẻ cơ nhỡ và cả bà con với các em học sinh đồng bào sẽ vui lắm đây…

Ôi, phân loại chưa bao giờ lại cực nhọc đến như vậy

Cuối tháng 2, trước khi chuyến xe Cũ Người Mới Ta được lăn bánh, chúng tôi kêu gọi sự chia sẻ và góp sức của các thành viên gia đình XYT để phân loại và sắp xếp tất cả. Tổng cộng chúng tôi nhận được hơn 9 tấn đồ cũ và cận ngày đi, thêm một xe 3 tấn đồ được chuyển về văn phòng nữa, cả thảy gần 20 tình nguyện viên và thành viên Xanh Yêu Thương đã dành cả ngày đêm để phân loại quần áo kỹ càng, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về chất lượng sử dụng, làm sạch những vật dụng như đồ chơi, đồ nhà bếp, kiểm tra và phân loại các quyển sách…

Khuya ngày 1/3, chuyến xe mang theo 7 tấn đồ cũ đã phân loại được khởi hành về đến huyện Buôn Đôn, huyện Buôn Hồ tỉnh Đắc Lắc, và huyện Mang Yang, huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai. Một thành viên XYT ròng rã 3 ngày trên xe để chuyển tất cả các bao đồ đến nơi cần nhận, những ngày đó, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã nắng hơn, nóng hơn và những anh em chúng tôi cũng đã đổ mồ hôi rất nhiều.

Về với huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai

Về với huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai

Về với huyện Buôn Đôn tỉnh Đắc Lắc

Về với huyện Buôn Hồ tỉnh Đak Lak

Sau những ngày đó, chúng tôi nhận được vài lời cảm ơn, hơn hết, thực sự chúng tôi rất vui vì đã gửi đến những nơi cần thiết, những món đồ cũ đầy chân tình.

“Xanh Yêu Thương chỉ nhận quần áo cũ hay sao ạ?”

Đó là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian phát động đợt quyên góp đầu tiên. “Không ạ, nếu bạn có những gì đã cũ nhưng còn sử dụng được, chúng tôi xin nhận hết”, và chúng tôi nhận hết thật.

Quần áo đã cũ, chén bát đã cũ, túi xách và balo đã cũ, sách cũ, đồ chơi cũ…tất cả đến với kho XYT và được chúng tôi kiểm tra lại, vệ sinh, phân loại lần nữa trước khi đưa đến tay người cần nó hơn.

Những món đồ đã cũ của chúng ta, đến một nơi mới cũng hữu dụng hơn rất nhiều so với việc cứ để một xó bụi bặm nào đó trong căn nhà, chúng tôi gọi đó là “tấm chân tình của những món đồ đã cũ”.

Ki-ốt sẽ đưa những món đồ cũ đến khắp nơi nhanh chóng hơn

Duyên cho chúng tôi gặp một người bạn mới ngụ tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, bạn ấy ngỏ lời muốn góp phần vào chuỗi Cũ Người Mới Ta, và thật tuyệt nếu có một cái gì đó để ai cũng có thể đến lấy, Ki-ốt yêu thương từ đó được ra đời.

Những Ki-ốt được thiết kế màu xanh lá cây, màu của sự yêu thương và lan tỏa, cùng với sự tiện dụng để có thể vừa kiểm soát, quản lý cũng như sử dụng. Ki-ốt được ưu tiên cho người khuyết tật, người già, trẻ em và tất cả những ai cần đến.

Đồ đã cũ được XYT quyên góp, phân loại và chuyển đến khu vực tại mỗi địa phương, tình nguyện viên quản lý ki-ốt sẽ chịu trách nghiệm cho việc bổ sung vào Ki-ốt khi cần.

Dự kiến, những Ki-ốt có giá sản xuất và triển khai từ 22 triệu đồng,  giá có thể thay đổi tùy vào mỗi khu vực và địa phương. Trong năm 2020, Xanh Yêu Thương mong muốn có thể chia sẻ những Ki-ốt với sự đồng hành của những mạnh thường quân ở khắp mọi miền tổ quốc.

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi!