LAGI YÊU THƯƠNG – CÓ MỘT NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN ĐỔI MỚI

Bạn ơi đến đây, tôi kể cho nghe… câu chuyện về một  hành trình Lagi Yêu Thương đáng nhớ

là bài ca tuổi trẻ chúng ta, là mùa hè thanh xuân nơi vùng biển Lagi nắng gió

nơi “gieo hạt từ tâm, nảy mầm cuộc sống”, cho đá sỏi hóa thành hy vọng…

Ngày 21/12/2018

06 giờ sáng chúng tôi đã lên đường trong màu áo xanh, hướng về vùng biển Bình Thuận thân thương

Phòng giáo dục chào đón và nhiệt tình hỗ trợ đoàn đến thăm các trường tại huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và Thị xã Lagi. Mỗi ngôi trường đi qua là những câu chuyện được kể lại, những ánh mắt mong chờ trao đi…

Sau khi làm việc, chúng tôi nhận thấy trường Tiểu học Tân Tiến 2 thỏa các tiêu chí của Chi hội Xanh Yêu Thương về số lượng học sinh, nhà vệ sinh xuống cấp, cái tâm, sự cam kết đồng hành của địa phương và ban giám hiệu nhà trường và quyết định sẽ trao dự án cho ngôi trường này.

Khu vực nhà vệ sinh Trường Tân Tiến 2 đã hư hỏng nhiều, gây bất tiện, thiếu an toàn cũng như là một nỗi ám ảnh cho các em học sinh.

Anh Trần Quang Lượng, trưởng Ban tổ chức Dự án Lagi Yêu Thương cùng các thành viên Chi hội Xanh Yêu Thương đã chụp hình lưu niệm cùng thầy Đặng Vũ Trọng Tuyến, thầy hiệu trưởng đã mười năm gầy dựng Trường Tân Tiến 2 trước khu vực nhà vệ sinh hiện có.

Ngày 19/01/2019

Lần tiền trạm thứ hai, chúng tôi tập trung khảo sát thực trạng khu nhà vệ sinh và tìm hiểu thêm về trường.

Ngôi trường thật kiên cường giữa bốn bề cát, nắng và gió. Thiết kế cũng thật đặc biệt, như một hình chữ H với một dãy hành lang nằm ngang chính giữa, nối liền hai khu nhà dọc. Lối vào khu sân trong nơi có nhà vệ sinh rất nhỏ nên chúng tôi phải tính cả những khó khăn khi anh em xây dựng vận chuyển nguyên vật liệu về sau.

Không như những dự án trước đây của Xanh Yêu Thương là xây mới toàn bộ công trình, dự án lần 05 này, Chi hội chúng tôi quyết định trùng tu xây mới trên nền khu nhà vệ sinh hiện có của trường. Do đó, trường Tân Tiến 2 có những đổi mới rõ rệt:

  • 6 bồn tiểu cho học sinh nam,
  • 5 phòng vệ sinh nữ,
  • khu rửa tay riêng cho hai khu vực nhà vệ sinh,
  • khu uống nước nằm tách riêng biệt nối liền với dãy hành lang,
  • khu bồn hoa ở chính diện sẽ tạo nên bóng mát cho các em vui chơi.

Chúng tôi đã cẩn thận đo đạc từng thông số kỹ thuật để các thiết kế được thuận tiện nhất cho các em sử dụng về sau.

Ngày 17/02/2019

Sau gần một tháng tính toán và lên bản vẽ thiết kế chi tiết, Ban Xây Dựng của chúng tôi đã lên đường tiền trạm tìm kiếm đơn vị thi công địa phương và khảo sát các công việc liên quan.

Chúng tôi cũng tích cực tìm kiếm đơn vị thi công địa phương nhưng gặp khó khăn do chuyên môn của các nhà thầu địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu của Chi hội. Mặt khác, tâm lý các nhà thầu thường muốn xây mới hơn trùng tu để giản đơn quy trình. Cuối cùng, chúng tôi đành chọn phương án mời đơn vị từ thành phố Hồ Chí Minh ra Lagi, Bình Thuận trực tiếp thi công.

Ngày 24/02/2019

Vào ngày 24/02/2019, công trình đại tu nhà vệ sinh cho trường Tiểu học Tân Tiến 2 chính thức được khởi công trong niềm hân hoan, cái khoác vai đầy chân tình và ánh nhìn tin tưởng chúng tôi dành cho nhau.

Ba tháng tiếp theo là khoảng thời gian nỗ lực không ngừng của đội thi công và đội giám sát với những khó khăn nối nhau:

– Nhiều nguyên vật liệu không có tại địa phương, phải gửi từ Thành phố Hồ Chí Minh ra

– Ngân sách đã vượt hạn mức đáng kể

– Phải thi công cuốn chiếu, song song việc sử dụng và xây mới

Nhưng bằng sự nỗ lực, chúng tôi đã theo sát tiến độ xây dựng, giữ tròn lời hứa với trường và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các em.

Ngày 31/05/2019

Trong niềm vui và sự chào đón của thầy trò trường Tiểu học Tân Tiến 2, Gia đình Xanh Yêu Thương đã đến và trao tặng sự nồng ấm, thân thương cho các em học sinh.

Ngày trao tặng có nụ cười tự hào của các con khi từ nay, các con đã có nhà vệ sinh khang trang, sạch đẹp, nước uống tại chỗ tinh khiết và tủ sách mới đầy ắp:

Có ánh mắt rạng ngời khi cô chú mang về các trò chơi, tiết mục xiếc và những tràng cười giòn tan

Có niềm hạnh phúc khi con được tặng những balo đầy quà, dụng cụ học tập, nón, bánh kẹo và bữa ăn trưa mang về khoe gia đình.

Có giọt mồ hôi của các bạn học sinh và cô chú từ thành phố Hồ Chí Minh đến hoàn thiện dự án cùng các con, chăm chút cho ngôi trường con thêm sạch đẹp.

Và có ánh nhìn ấm áp và vui sướng của thầy cô trường cũng như lãnh đạo địa phương

Để dự án Lagi Yêu Thương được thành hình, chúng tôi trân trọng tri ân niềm tin lớn và sự chung tay từ hiện kim, hiện vật và công sức của các mạnh thường quân đã trao cho Xanh Yêu Thương.

Lagi Yêu Thương là câu chuyện của ước mơ ‘làm điều gì đó’ cho quê hương và hạnh phúc chung tay của cả cộng đồng, nhà trường và địa phương để tạo nên một môi trường học đường an toàn, thân thiện và hiệu quả cho thế hệ mai sau.

Xin cảm ơn những yêu thương đong đầy đã giúp “Gieo hạt từ tâm, nảy mầm cuộc sống” trên mảnh đất Lagi nắng gió, trên ngôi trường Tân Tiến 2 với khát vọng đổi mới, hướng về tương lai!

(Hương Giang)

 

 

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi!